เกมส์ออนไลน์ สำหรับใครหลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินชื่อเกมส์ Planet Zoo ซึ่งทางนักแคสเกมส์อันดับหนึ่งฉายา ร้อนในแมน อย่าง พี่เอก Heart Rocker ก็ยังได้ทำการแคสเกมส์นี้อีกด้วย เกมส์นี้เป็นการจำลองการบริหารจัดการสวนสัตว์ที่มีรายละเอียดครบถ้วน สมบูรณ์ จนบางครั้งความสมบูรณ์นั้นก็อาจแลกด้วยการทำให้ตัวเกมส์ภาพสะดุด ค้างได้ ตัวเกมส์เต็มไปด้วยกลุ่มสัตว์หลากหลายสปีชี่ส์ และเครื่องมือต่างๆ ที่อยู่ในเกมส์ ล้วนเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ไม่ยาก ส่วนใหญ่ก็มีข้อจำกัดอยู่กลายๆ ว่าแม้ว่าตัวเกมส์จะมีความก้าวหน้าที่ล่าช้า และ UI ที่ค่อนข้างยุ่งยาก ตัวเกมส์ก็ยังคงเต็มไปด้วยตัวเลือก และรายละเอียดในหลาย ด้านที่เราจำเป็นต้องการใช้ในการบริหารจัดการที่ดี มอบประสบการณ์ที่คุ้มค่า และน่าเรียนรู้ เกมส์ที่ดูธรรมดาแต่ให้ความสนุกแบบที่ไม่ธรรมดามาดูกันหน่อยว่าเป็นยังไงบ้าง

เกมส์ออนไลน์ Planet Zoo จุ๊กกรู๊ สร้างสวนสัตว์ ตามไปดูรีวิวกันได้เลย

Planet Zoo

  เกมส์จะให้ผู้เล่นทุก ๆ คนสวมบทเป็นผู้บริหารของสวนสัตว์ที่เราจะต้องสร้างสรรสวนสัตว์ของเราให้ยิ่งใหญ่ ตระการตา และจะมีผู้คนเข้ามารับชมสวนสัตว์ของเรา โดยภายในเกมส์จะมีโหมดให้เล่นอยู่ 2 โหมดหลัก ๆ ด้วยกัน นั่นคือโหมดเนื้อเรื่อง และ อีกโหมดคือโหมด Sandbox หรือการสร้างได้อย่างอิสระไม่มีกรอบบังคับว่าต้องทำอะไรก่อน หลังถึงจะสามารถสร้างอันนี้ ไม่มีโหมดเนื้อเรื่องที่ชัดเจน

ส่วนสำคัญที่ทำให้เกมส์สร้างสวนสัตว์นี้แตกต่างจากเกมส์สร้างสิ่งอื่น ๆ เลยนั่นก็คือรูปแบบการมีตัวเลือก ให้ผู้เล่นเลือกระหว่างที่เล่น และ ตัวเลือกที่เราเล่นนั้นจะส่งผลต่อสวนสัตว์ของเราอีกด้วย และที่สิ่งเสริมขึ้นมาในเกมส์นี้เลยก็คือ ‘กฎหมายการคุ้มครองสัตว์’ เงื่อนไขนี้เองคือสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความยากในการเล่นของผู้เล่น แต่ก็แฝงมาด้วยความท้าทายและความสนุก สำหรับเครื่องมือการจัดการในการสร้างสวนสัตว์นั้น มีหลากหลายสำหรับเครื่องมือให้เราเลือก จึงทำให้สวนสัตว์ของทุกคนนั้นไม่มีทางเหมือนกัน ต่างจากกันอย่างแน่นอน นอกเสียจากใช้เซิร์ฟเดียวกัน ภายในเกมส์นอกจากต้องคอยดูแลลูกค้าแล้วนั้น เรายังต้องคอยดูแลสัตว์ของเราให้มีความสุขและรอดปลอดภัย นอกจากนี้ภาพยังละเอียดและสวยงามเป็นอย่างมาก

ต้องยอมรับในว่าทาง Frontier Developments นั้นทำออกมาได้ยอดเยี่ยมาก ถ้าทุกคนได้โฟกัสไปในตัวของคนที่เข้าชมสวนสัตว์นั้น จะค้นพบว่าตัวคนจะมีท่าทางที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวบุคคลนั้น ๆ เรียกได้ว่าการขยับท่าทางของผู้คนนั้นไม่เหมือนกันทั้งหมดนั่นเอง โดยรูปแบบการสร้างสวนสัตว์ ถ้าเริ่มเล่นเกมส์แรก ๆ อาจจะมีความสับสนนิดหน่อย เพราะมีอะไรให้สร้างเยอะมาก ๆ แต่ก็เรียนรู้เพียงชั่วครู่เท่านั้นก็จะเข้าใจในระบบของเกมส์ได้อย่างไม่ยาก เป็นอีกหนึ่งเกมส์ที่น่าจับตามองมากเลยทีเดียว